Một số biện pháp kỹ thuật chống rét cho cá

- Trước khi vào thời điểm rét đậm cần cho cá ăn nhiều hơn, thức ăn giầu đạm, cho ăn theo nhu cầu, cá ăn no thì thôi vì khi trời lạnh, chúng ăn rất ít. Nếu không đủ sức đề kháng, thì khả năng chống chịu lại độ lạnh rất kém.

 

 

- Cá nuôi cho ăn vào những ngày ấm hoặc buổi trưa trời nắng, lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm để cá khỏe mạnh, có khả năng chống rét.

- Thức ăn cho cá cần bổ sung các loại vitamin, men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng sứa đề kháng.

- Sử dụng máy sục khí để cung cấp o-xy và giúp tăng nhiệt độ nước ao/lồng. Hạn chế sử dụng quạt nước vào mùa đông khi nhiệt độ nước dưới 18oC đối với nuôi cá ao.

- Mặt ao/lồng được che bằng nylon, bạt. Nuôi ao có thể thả bèo tây 2/3 diện tích ao về phía đông bắc để chắn gió.

Đối với nuôi cá ao cần lưu ý thêm:

- Đảm bảo nước ao và đáy ao luôn sạch, bổ sung thêm nước vào ao đảm bảo mực nước luôn duy trì trên 1,8 m. Định kỳ 7 - 10 ngày bổ sung các loại men vi sinh xử lý môi trường nước để nguồn nước luôn trong sạch giúp cung cấp đủ ô -xy cho cá.

 

 

- Làm các giá thể cho cá trú rét ở một góc ao sâu, về phía bắc. Dùng các bó rơm rạ, phun nước vôi vào sát trùng, phơi thật khô sau đó cắm cọc dìm xuống đáy ao để lúc trời rét cá chui vào tránh rét.

- Một số đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, ao ương nuôi cá giống diện tích nhỏ có thể sử dụng bạt chắn kín mặt ao, bên trong sử dụng các bóng đèn sưởi để nâng nhiệt cho ao nuôi giúp hạn chế rủi ro khi thời tiết lạnh kéo dài.

Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Bài viết tương tự

0